Ant Group ซุปเปอร์มาร์เก็ตทางการเงินของประเทศจีนที่ถูกสร้างโดย jack Ma ผู้ก่อตั้ง Alibaba

Ant Group

Ant Group เป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นเพื่อดูแลอุตสาหกรรมการเงินทางอินเตอร์เน็ตที่สร้างขึ้น Jack Ma เจ้าของ Alibaba แพลตฟอร์มการซื้อขายออนไลน์ยอดนิยมของประเทศจีน โดยการตั้งชื่อบริษัทนี้มาจากความเชื่อที่ว่า “เล็กสวยและมีพลัง” ซึ่งAnt Group ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับการให้บริการชำระเงินในอาณาจักรการชอปปิ้งออนไลน์อย่าง Alibaba ของ Jack Ma นั่นเอง

Ant Group

Ant Group ถือได้ว่าเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลก เกี่ยวกับการเงินและการลงทุนที่หลากหลาย

อีกทั้งAnt Group จะทำหน้าที่คล้ายกับซุปเปอร์มาร์เกตทางการเงิน เพราะจะเต็มไปด้วยบริษัทที่ให้บริการต่าง ๆ เกี่ยวกับการเงินและการลงทุนที่หลากหลาย อย่างเช่น Alipay Yu’e Bao Sesame Credit และ Bangnitou โดยAnt Groupถือได้ว่าเป็นบริษัทเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็นแพลตฟอร์มการชำระเงินออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศจีนด้วยเช่นกัน

โดยAnt Groupได้รวบรวมระบบการเงินที่เกี่ยวข้องธุรกรรมทางการเงินในประเทศจีน ตั้งแต่บัญชีการลงทุนและผลิตภัณฑ์ออมทรัพย์ขนาดเล็ก ไปจนถึงการประกันภัย การสะสมคะแนน หรือแม้แต่ข้อมูลสำหรับการหาคู่ก็มีอยู่ในAnt Groupด้วยเช่นกัน โดยปัจจุบันAnt Groupเป็นบริษัทที่มูลค่าทางการตลาดถึง 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา

จุดเริ่มต้นของAnt Group นั้นเริ่มมาจาก Jack Ma ต้องการหาช่องทางการชำระเงินที่จะช่วยสนับสนุนคนจีนทุกกลุ่มสามารถซื้อขายออนไลน์ผ่าน Alibaba ได้ ถึงแม้ว่าจะไม่มีบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต ดังนั้น Jack Ma จึงได้สร้าง Alipay เพื่อให้บริการรับชำระเงินให้กับ Alibaba โดยปัจจุบัน Alipay มีผู้ใช้งานประมาณ 711 ล้านคนต่อเดือน และในช่วง 12 เดือนจนถึงเดือนมิถุนายนที่ผ่านมามีการชำระเงินถึง  118 ล้านล้านหยวน

jack Ma

ทั้งนี้ Alipay มีสัดส่วนถึง 55% ของตลาดการชำระเงินผ่านมือถือของประเทศจีนในช่วงไตรมาสแรกของปี 2020 ในขณะที่ WeChat Pay และกระเงินเงิน QQ ของ Tencent มีส่วนแบ่งการตลาดประมาณ 40% นอกจากการให้บริการชำระเงินทางออนไลน์แล้ว Alipay ยังมีบริการในการเรียกดูและเลือกผลิตภัณฑ์ประกันภัย การชำระบิลต่างๆ การรับเงินกู้ และการลงทุนในตลาดเงิน

ด้วยAnt Group ได้รับการยกย่องให้เป็นซุปเปอร์มาร์เก็ตทางการเงิน ดังนั้นจึงมีแอพพลิเคชั่นทางการเงินอีกตัวที่Ant Group ให้บริการ อย่างเช่น หยูเอ๋อ เป่า (Yu’e Bao) เป็นแอพพลิเคชั่นที่ให้บริการเกี่ยวกับการบริหารความมั่งคั่งที่เปิดตัวเมื่อปี 2013 ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถนำเงินที่เหลือไปลงทุนในกระเป๋าเงินดิจิทัลได้

โดยใช้จำนวนเงินขั้นต่ำในการลงทุนเพียง 1 หยวน เท่านั้น ปัจจุบันมีผู้ใช้งานประมาณ 49 ล้านคนและมีเงินฝาก 2.5 แสนล้านหยวน ซึ่งเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเพราะการลงทุนในแบบเดิมที่ผ่านธนาคารนั้นจะต้องใช้เงินลงทุนขั้นต่ำ 50,000 หยวน 

Alibaba

นอกจากนี้ยังมี Sesame Credit ที่เป็นแอพพลิเคชั่นสำหรับสะสมคะแนนเกี่ยวกับเครดิตทางการเงินเพื่อใช้สำหรับยื่นกู้เงินกับAnt Group และ Bangnitou เป็นบริการที่ปรึกษาการลงทุนที่ขับเคลื่อนด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ เป็นการร่วมทุนกับ Vanguard Bangnitou ที่แปลว่า “ช่วยคุณลงทุน”

โดยใช้อัลกอริทึมมาช่วยจัดสรรพอร์ตการลงทุนให้โดยอัตโนมัติ ใช้เงินลงทุนขั้นต่ำเพียง 800 หยวน (118 เหรียญ) ซึ่งเพียงสามเดือนหลังจากการเปิดตัวเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่าน Bangnitou มีลูกค้าใหม่ประมาณ 200,000 ราย

ติดตามข่าวสารอีกมากมายของเราได้ที่ ข่าวไอทีคอมพิวเตอร์ ได้ที่นี่ และ เรียลมี กับสุดยอดความเร็วของจอโทรศัพท์ ที่มีอัตรารีเฟรชสูงกว่าโทรศัพท์ของค่ายอื่น ๆ

You may also like