ระบบเครือข่ายไร้สาย 5G อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้การพยากรณ์อากาศไม่แม่นยำอีกต่อไป

ระบบเครือข่ายไร้สาย 5G

ระบบเครือข่ายไร้สาย 5G จากการศึกษาวิจัยผลกระทบของระบบเครือข่ายไร้สาย 5G ของ Narayan B. Mandayam ศาสตราจารย์พิเศษของเครือข่ายข้อมูลไร้สายและเป็นประธานภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยรัตเกอร์ส รัฐนิวบรันสวิก ประเทศแคนาดา ที่ตีพิมพ์เป็นผลงานในชื่อ “การศึกษาผลกระทบของระบบเครือข่าย 5G ที่มีผลต่อความแม่นยำในการทำนายสภาพอากาศ” ที่ผลกระทบดังกล่าวเป็นประเด็นถกถียงกันและสร้างความวิตกกังวลในบรรดานักอุตุนิยมวิทยาหลายคน

ระบบเครือข่ายไร้สาย 5G

ระบบเครือข่ายไร้สาย 5G สัญญาณนั้นอาจจะรั่วไหลและไปกระทบกับเซ็นเซอร์สภาพอากาศบนดาวเทียมที่ใช้วัดปริมาณไอน้ำได้

โดยผลการวิจัยดังกล่าวได้รับการเผยแพร่ในงาน IEEE 5G World Forum ปี 2020 ที่ได้รับการสนับสนุนจาก Institute of Electrical and Electronics Engineers โดยมีการอธิบายว่าเทคโนโลยีไร้สาย 5G เกิดจากการพัฒนาเทคโนโลยีการสื่อสารให้มีการใช้ความถี่ที่สูงขึ้น สำหรับการสื่อสารเคลื่อนที่ โดยเทคโนโลยี 5G นี้จะช่วยให้การสื่อสารทางอินเตอร์เน็ตและโทรคมนาคมมีความรวดเร็วมากยิ่งขึ้น สามารถเพิ่มจำนวนอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อต่อภายในเครือข่ายได้มากขึ้นเช่นกัน

เครือข่ายไร้สาย 5G

ทั้งนี้การศึกษาผลกระทบของระบบเครือข่าย 5G ที่จะมีผลต่อการพยากรณ์อากาศนั้น มีการสร้างแบบจำลองทางคอมพิวเตอร์เพื่อตรวจผลกระทบการรั่วไหลของ 5G ซึ่งเป็นรังสีที่ส่งสัญญาออกมาโดยไม่ไดตั้งใจไปยังย่านความถี่หรือช่องสัญญาณที่อยู่ติดกันในอุปกรณ์คาดการณ์การก่อตัวของพายุทอร์นาโด โดยนักวิจัยได้อธิบายว่าสัญญาณจากย่านความถี่ 5G นั้นอาจจะรั่วไหลและไปกระทบกับเซ็นเซอร์สภาพอากาศบนดาวเทียมที่ใช้วัดปริมาณไอน้ำในชั้นบรรยากาศ และส่งผลต่อการพยากรณ์อากาศได้ เพราะนักอุตุนิยมวิทยาจะต้องอาศัยดาวเทียมสำหรับข้อมูลที่จำเป็นในการพยากรณ์อากาศ

5G พยากรณ์อากาศ

จากการสร้างแบบจำลองพลังของการรั่วไหลของ 5G ที่ระดับ -15 ถึง -20 เดซิเบลวัตต์ (เดซิเบลวัตต์เป็นหน่วยพลังงานที่อธิบายความแรงของคลื่นวิทยุ) จะส่งผลต่อความแม่นยำในการพยากรณ์การตกตะกอน (สูงถึง 0.9 มิลลิเมตร) ในระหว่างการระบาดของพายุทอร์นาโด และอุณหภูมิใกล้ระดับพื้นดิน (สูงถึง 2.34 องศาฟาเรนไฮต์) แต่อย่างไรก็ตามยังไม่ได้มีการสรุปผลที่ชัดเจน

เนื่องจากนักอุตุนิยมวิทยาบางส่วนมีความเห็นว่าอาจจะต้องใช้โมเดลที่มีความละเอียดมากขึ้น รวมถึงการการจัดสรรทรัพยากรสเปกตรัมใหม่แบบไดนามิก และจะต้องมีอัลกอริทึมการพยากรณ์อากาศที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นกว่าผลการทดสอบในปัจจุบัน เพื่อให้ได้ผลการทดสอบที่แม่นยำมากขึ้นเกี่ยวกับผลกระทบของระบบเครือข่าย 5G ต่อการพยากรณ์อากาศ

ติดตามข่าวสารอีกมากมายของเราได้ที่ ข่าวไอทีคอมพิวเตอร์ ได้ที่นี่ และ Truly Wireless ที่จะออกกำลังกายหนักแค่ไหน ก็ทนทานทุกสถานการณ์อย่าง Soundsport Free

You may also like