ประเภทของอาวุธปืน ที่พบได้ในปัจจุบัน บอกเลยว่ามีความน่าสนใจมาก ๆ

ประเภทของอาวุธปืน

ประเภทของอาวุธปืน ที่ตามกฎหมายอาญาของประเทศไทยแล้ว อาวุธที่เรารู้จักกันนั้นแบ่งเป็นสองประเภทใหญ่ ๆ นั้นก็คือ “อาวุธโดยการใช้” มันก็คือสิ่งต่าง ๆ รอบตัวที่เรานำมาใช้เป็นอาวุธในการทำร้ายกัน ไม่ว่าไม้เบสบอล ซ้อมทนอาหาร ปากกาแหลมคม ที่นำมาใช้ทำร้ายกัน กับ “อาวุธโดยสภาพ” โดยเป็นสิ่งที่ถูกสร้างมาเป็นอาวุธโดยเฉพาะ เช่น มีด ดาบ หอก ระเบิด เป็นต้น และอีกหนึ่งอาวุธที่พบกันมาที่สุดก็คืออาวุธปืน ซึ่งเราสามารถแบ่งอาวุธปืนได้หลายประเภทที่เราคนทั่วไปพบเจอและรู้จัก ดังนี้

ประเภทของอาวุธปืน

ประเภทของอาวุธปืน เราสามารถแบ่งอาวุธปืนได้หลายประเภทที่เราคนทั่วไปพบเจอและรู้จัก ดังนี้

ปืนสั้นหรือปืนพก

1.ปืนสั้นหรือปืนพก ปืนสั้นหรือปืนพกเป็นปืนขนาดเล็กสามารถพกพาได้สะดวก โดยปืนพกเองก็มีหลายแบบ แต่สามารถแยกเป็นสามแบบใหญ่ ๆ นั้นก็คือ ปืนพกแบบที่ยิงที่ละนัด ปืนพกแบบลูกโม่ที่เราเห็นกันมาก กับปืนแบบกึ่งอัตโนมัติหรือปืนแบบใส่กระสุนในปืนแม็กกาซีน

ปืนเล็กยาวและปืนลูกซอง

2.ปืนเล็กยาวและปืนลูกซอง ปืนเล็กยาวก็คือปืนยาวแบบที่เรารู้จักกันนั้นเอง แต่ภาษาทางการทหารจะใช้ว่า “ปืนเล็กยาว” และ “ปืนลูกซอง” ขวัญใจนักกีฬายิงปืนและผู้ใหญ่บ้าน โดยปืนเล็กยาวในอดีตจะถูกใช้ในการทำสงครามเพราะถูกนำเข้าประจำการในการทหารซึ่งแต่เดิมจะยิงกระสุดออกไปได้ที่ละนัด ก่อนที่ปืนเล็กยาวอัตโนมัติจะถูกพัฒนาและนำเข้ามาประจำการในทางทหารแทนที่

ปืนอัตโนมัติ

3.ปืนอัตโนมัติ เป็นปืนที่ถูกพัฒนาไปอีกขั้นทำให้สามารถยิงกระสุนติดต่อกันหลายนัดหรือที่เราเรียกกันว่า “ปืนกล” นั้นเอง และแบ่งออกไปอีกเป็น

3.1 ปืนกล โดยส่วนใหญ่ปืนกลใช้สายกระสุนแบบวงกลม มีมากมายหลายกระสุนตั้งแต่ 5.56 มม.แบบนาโต้ ขึ้นไปจนถึง .50 บีเอ็มจี สำหรับ แต่ยังมีขนาดอื่นสำหรับติดตั้งในเครื่องบินรบและอาวุธสงครามต่าง ๆ

3.2 ปืนกลมือ เป็นอาวุธปืนกลที่ใช้แม็กกาซีนมีลักษณะเล็กกว่าปืนอัตโนมัติแบบอื่น และใช้กระสุนขนาดเล็กแบบปืนพกทำให้ปืนชนิดนี้ถูกเรียกกันว่าปืนกลมือ

ปืนเล็กยาวอัตโนมัติ

4.ปืนเล็กยาวอัตโนมัติ เป็นปืนเล็กยาวแบบหนึ่ง ซึ่งใช้ประจำการในทางทหารเสียส่วนใหญ่ ยกตัวอย่างเช่น ปืน M16 ที่ทหารไทยใช้กันอยู่นั้นเอง

ประเภทของอาวุธปืน

5.ปืนใหญ่ เป็นปืนขนาดใหญ่ตรงตัวกับชื่อที่เรียก เพราะมีขนาดลำกล้องตั้งแต่ 20 มิลลิเมตรขึ้นไป มีระยะยิงตั้งแต่ปานกลางไปจนถึงไกลมาก ถือเป็นปืนแบบแรก ๆ ของโลกที่คาดว่าถูกออกแบบคิดค้นมาก่อนปืนแบบอื่น  ๆ จนมีการพัฒนามาเป็นปืนเล็กยาว และปืนพกในทุกวันนี้

และที่กล่าวมานี้ก็ถือเป็นประเภทปืนที่พบกันมาก และคนทั่วไปต่างรู้จัก นอกจากนี้ยังอาจมีปืนแบบอื่น ๆ ที่ถูกคิดค้นขึ้นมาใหม่ที่คนทั่วไปอาจยังไม่รู้จัก

ติดตามข่าวสารอีกมากมายของเราได้ที่ ข่าวไอทีคอมพิวเตอร์ ได้ที่นี่ และ เทคโนโลยีไบโอเมตริก การยืนยันด้วยใบหน้า นวัตกรรมใหม่ของประเทศสิงคโปร์

You may also like