ประเทศจีนเสนอให้ใช้ OR Code สำหรับติดตามการเดินทางระหว่างประเทศ

ประเทศจีนเสนอให้ใช้ OR Code

ประเทศจีนเสนอให้ใช้ OR Code ประธานาธิบดีประเทศจีนเสนอให้มีการใช้ระบบการติดตามการเดินทางระหว่างประเทศ เพื่อติดตามการเดินทางของบุคคคลต่าง ๆ ทั่วโลก สำหรับใช้ติดตามการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยจะต้องทำให้เป็นนโยบายระดับนานาชาติและมีมาตรฐานร่วมกัน เพื่อให้การเดินทางระหว่างประเทศมีระเบียบกันมากขึ้น ทั้งนี้ประธานาธิบดีประเทศจีนได้นำเสนอให้มีการใช้ QR Code ในระบบการติดตามดังกล่าว

ประเทศจีนเสนอให้ใช้ OR Code

ประเทศจีนเสนอให้ใช้ OR Code ที่ใช้จะเป็นเพียงใบรับรองสุขภาพจากการทดสอบไวรัสโควิด-19 เท่านั้น

แต่นักสิทธิมนุษยชนได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับการใช้ QR Code อาจจะมีประเด็นในเรื่องของการติดตามบุคคลที่จะเป็นเรื่องของการละเมิดสิทธิมนุษยชน ในที่ประชุมสุดยอดผู้นำ G20 ผ่านทางออนไลน์ที่มีประเทศซาอุดิอาระเบียเป็นผู้เจ้าภาพเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งนี้ประธานาธิบดีของประเทศจีนได้ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า QR Code ที่ใช้จะเป็นเพียงใบรับรองสุขภาพจากการทดสอบไวรัสโควิด-19 เท่านั้น โดยไม่ได้อธิบายเพิ่มเติมถึงวิธีการทำงานของแอพพลิเคชั่นที่จะใช้ร่วมกับ QR Code แต่อย่างใด

 OR Code สำหรับติดตามการเดินทาง

โดยการเดินทางภายในประเทศจีนได้มีการนำ QR Code มาใช้ร่วมกับสมาร์ทโฟน สำหรับการติดตามการเดินทางภายในประเทศจีนตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งถ้า QR Code ขึ้นสัญญาณสีเขียวแสดงว่าสามารถเดินทางได้อย่างอิสระทั่วประเทศจีน แต่ถ้า QR Code แสดงสีส้มและสีแดงแสดงว่าจะต้องถูกกักตัว 14 วันก่อนที่จะออกเดินทางได้ โดยสัญลักษณ์สีที่ให้แต่บุคคลนั้นจะขึ้นอยู่กับฐานข้อมูลที่มีภายในประเทศจีน ทั้งนี้ระบบการติดตามการเดินทางโดยใช้ QR Code ของประเทศจีนได้รับการพัฒนาโดย Ant Financial บริษัทเทคโนโลยีและการเงินยักษ์ใหญ่ของประเทศจีน โดยจะให้บริการผ่าน Alipay และ WeChat ของบริษัท Tencent

OR Code ติดตามการเดินทาง

ทั้งนี้ความพยายามที่จะสร้างระบบการติดตามการเดินทางระหว่างประเทศ เพื่อให้ระบบเศรษฐกิจของโลกสามารถขับเคลื่อนต่อไปได้ หลังจากที่หยุดชะงักมาเป็นเวลาเกือบหนึ่งปี จากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่กระจายไปทั่วโลกตลอดปี 2020 นอกจากนี้หลายประเทศก็พยายามที่จะเปิดการเดินทางระหว่างประเทศในลักษณ์ของบับเบิลทราเวิล อย่างเช่นการจับคู่ระหว่างประเทศสิงคโปร์และฮ่องกงที่วางแผนเปิดการเดินทางระหว่างกันภายในเดือนพฤศจิกายนนี้ ก็ต้องเลื่อนออกไปอีกครั้งเนื่องจากการกลับมาแพร่ระบาดอีกครั้งของไวรัสโควิด-19 ในประเทศฮ่องกง อย่างไรก็ตามหลายประเทศก็ยังมีความกังวลว่าการใช้ QR Code ในระบบการติดตามการเดินทางระหว่างประเทศที่ประเทศจีนนำเสนอนั้นอาจจะกลายเป็นการสอดแนมคล้ายกับม้าโทรจันในอดีตก็เป็นได้

ติดตามข่าวสารอีกมากมายของเราได้ที่ ข่าวไอทีคอมพิวเตอร์ ได้ที่นี่ และ แอพพลิเคชั่นสร้าง Branding ของตัวเองให้ยอดขายพุ่ง! บนโลก Internet

You may also like