Google Maps ตัวช่วยขับรถสำหรับผู้ใช้ที่ต้องขับรถบ่อย ๆ ที่เตรียมจะปล่อยฟีเจอร์ใหม่

Google Maps

                Google Maps น่าจะเป็นตัวช่วยสำหรับผู้ใช้ที่ต้องขับรถบ่อย ๆ สำหรับ Google Maps ที่เตรียมจะปล่อยฟีเจอร์อย่างโหมดขับรถมาช่วยให้มีความปลอดภัยในท้องถนนมากขึ้น โดยจากเดิมนั้นแอพพลิเคชั่นแผนที่ก็สามารถช่วยผู้ใช้ทั้งการค้นหาร้านอาหารในพื้นที่ ปั๊มน้ำมันต่างๆ รวมถึงคำแนะนำในเมืองนั้นว่ามีสถานที่ใดควรไปเยี่ยมชมบ้าง อีกทั้งการมาของไวรัสโควิดที่ได้ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของผู้คนรวมถึงแอพนี้เช่นกัน

Google Maps

Google Maps ปล่อยฟีเจอร์อย่างโหมดขับรถมาช่วยให้มีความปลอดภัยในท้องถนนมากขึ้น

                สิ่งหนึ่งที่แอพพลิเคชั่น Google Maps จะทำการเพิ่มขึ้นมานั้นก็คือ การบอกจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในแต่ละสถานที่ ทั้งยอดรวมทั้งหมดและการบอกสถานที่ต่างๆ เพื่อป้องกันจากการติดเชื้อ โดยเลเยอร์ในแต่ละพื้นที่นั้นจะบอกผู้ใข้ว่าตัวเชื้อไวรัสนี้ได้แพร่กระจายไปเร็วแค่ไหน รวมทั้งฟีเจอร์ที่บอกสถิติในช่วงเจ็ดวันที่ผ่านมาว่าจำนวนผู้ติดเชื่อเพิ่มขึ้นหรือลดลงและยอดผู้เสียชีวิตของแต่ละพื้นที่อีกด้วย

ฟีเจอร์ใหม่ของ Google Maps

                 ส่วนอีกฟีเจอร์หนึ่งที่ Google Maps ปล่อยออกมาเพื่อช่วยเหลือผู้ใช้ก็คือโหมดขับรถนั่นเอง ซึ่งจะทำให้ผู้ที่กำลังขับขี่นั้นสามารถใช้เสียงเพื่อรับสายแบะตัดสายโทรศัพท์หรือส่งข้อความได้อีกด้วย โดยในตัวแอพจะทำการอ่านข้อความให้แก่ผู้ใช้เองโดยอัตโนมัติเช่นกัน นอกจากนี้ในตัวแอพพลิเคชั่นยังสามารถสั่งงานให้เปิดเพลงผ่านยูทูปมิวสิคหรือสปอติฟาย ซึ่งทำให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องหันไปมองจอเลยทีเดียว

Google Maps ตัวช่วยขับรถ

                การมาของฟีเจอร์ใหม่จาก Google Maps นั้นอาจช่วยให้ผู้ใช้มีความปลอดภัยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเชื้อโควิดที่ยังคงระบาดอยู่ทั่วโลก รวมทั้งอุบัติเหตุทางท้องถนนที่สร้างอันตรายให้กับผู้คนมากมายในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ด้วยโหมดขับรถนั้นทางคนขับรถก็ไม่จำเป็นต้องมองหน้าจอโทรศัพท์อีกต่อไป และยังสามารถช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุได้นั่นเอง

ติดตามข่าวสารอีกมากมายของเราได้ที่ ข่าวไอทีคอมพิวเตอร์ ได้ที่นี่ และ รายงานผล จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของประเทศสกอตแลนด์ จากผลทดสอบผิดพลาด

Continue Reading

เทคโนโลยีไบโอเมตริก การยืนยันด้วยใบหน้า นวัตกรรมใหม่ของประเทศสิงคโปร์

เทคโนโลยีไบโอเมตริก

          เทคโนโลยีไบโอเมตริก ถ้าพูดถึงประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนก็คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าประเทศสิงคโปร์เป็นประเทศที่มีความก้าวล้ำทางด้านเทคโนโลยีมากกว่าประเทศอื่น ๆ อย่างมากเนื่องจากเป็นประเทศที่มีการขนส่งทางทะเลและเป็นเพียงเกาะเล็ก ๆ ทำให้ประเทศสิงคโปร์เป็นประเทศที่สามารถพัฒนาได้ง่ายเนื่องจากมีพื้นที่จำกัดและด้วยปัจจัยที่มีพื้นที่จำกัดนี้แหละที่จะทำให้ต้องพัฒนาไปเรื่อย ๆ โดยเฉพาะทางด้านเทคโนโลยี ไม่เพียงแต่ทางด้านเทคโนโลยีเพียงเท่านั้นเทคโนโลยีในด้านอุตสาหกรรมและสถาปัตยกรรมรวมถึงการก่อสร้างยังพัฒนาไปได้เร็วกว่าประเทศอื่นๆด้วยเช่นกันด้วยความเร็วในการสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ทำให้ประเทศสิงคโปร์เป็นประเทศแม่แบบทั้งทางด้านเทคโนโลยีและทางด้านอุตสาหกรรมเลยทีเดียว

เทคโนโลยีไบโอเมตริก

เทคโนโลยีไบโอเมตริก เทคโนโลยีนี้ได้ผ่านการทดลองใช่แล้วทั้งในระบบธนาคาร ทำให้ตอนนี้กำลังมีการพัฒนา

ล่าสุดประเทศสิงคโปร์ก็ได้นำเทคโนโลยีใหม่เข้าไปใช้กับประชากรในประเทศนั่นก็คือเทคโนโลยียืนยันด้วยใบหน้า เทคโนโลยีนี้ได้ผ่านการทดลองใช่แล้วทั้งในระบบธนาคาร ทำให้ตอนนี้กำลังมีการพัฒนาเพื่อให้ได้ใช้ไปทั่วประเทศซึ่งข้อดีของมันสามารถเช็คตัวบุคคลได้ว่าบุคคลนี้อยู่ในประเทศนี้จริงไหมหรือเรียกง่าย ๆ ก็คือการยืนยันตัวตนนั่นเอง ซึ่งก็เป็นข้อดีมากลองคิดดูสิว่าถ้าหากว่าใครขโมยบัตรประชาชนของเราไปและนำไปใช้ในการทำธุรกรรมทางการเงินต่าง ๆ มันจะเสี่ยงมากแค่ไหนถ้าหากไม่มีการยืนยันด้วยใบหน้าเพราะเราไม่รู้ว่าคนที่ถือบัตรประชาชนใบนั้นอยู่เป็นตัวจริงหรือเปล่า การมีเทคโนโลยียืนยันด้วยใบหน้านั้นอาจจะทำให้การโจรกรรมลดลงก็ได้ 

เทคโนโลยีการยืนยันใบหน้า

ซึ่งเทคโนโลยียืนยันด้วยใบหน้าด้วยใบหน้านั้นจะต้องได้รับการยินยอมจากตัวบุคคลเสียก่อน ถึงจะทำกิจกรรมต่างๆบน Smart Phone ได้  ซึ่งระบบนี้จะส่งผลดีอย่างมากกับประเทศสิงคโปร์ทั้งในแง่ธุรกิจและในแง่อาชญากรรม อย่างไรก็ตามเทคโนโลยียืนยันด้วยใบหน้าหรือเทคโนโลยีไบโอเมตริกจะยังไม่สามารถใช้กับภาคธุรกิจได้ทั่วประเทศสิงคโปร์  ถ้าหากว่าไม่ผ่านคุณสมบัติของรัฐบาล 

ไบโอเมตริก

ประเทศสิงคโปร์เป็นประเทศที่ทุกปีมีข่าวเรื่องเทคโนโลยีมาเซอร์ไพรส์คนในทวีปเดียวกันตลอดเวลา ในทางกลับกันค่าครองชีพของประเทศนี้ก็มีค่าครองชีพที่ถูกมากถ้าหากว่าจะไปใช้ชีวิตอยู่ก็ต้องมีเงินพอสมควรเลยทีเดียว แต่ถ้าหากไปเที่ยวก็ถือว่าเป็นโอกาสที่ดีสำหรับเดินทางไปเจอเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่นเดียวกับประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว แถมมีราคาในการเดินทางถูกกว่ามาก 

ข้อมูลจาก BBC Thai 

ติดตามข่าวสารอีกมากมายของเราได้ที่ ข่าวไอทีคอมพิวเตอร์ ได้ที่นี่ และ รายงานผล จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของประเทศสกอตแลนด์ จากผลทดสอบผิดพลาด

Continue Reading

Samsung Galaxy S21 เผยสเปคใหม่เกี่ยวกับกล้อง และแบตเตอรี่ครอบคลุมทุกสิ่งอย่างที่เราอยากรู้

Samsung Galaxy S21

                ภาพหลุดเรนเดอร์ล่าสุดของ Samsung Galaxy S21 ล่าสุดนั้นเกือบจะครอบคลุมทุกสิ่งอย่างที่เราอยากรู้เกี่ยวกับสเปคของเครื่อง ทั้งนี้มีการคาดการณ์เอาไว้ว่าSamsungจะเปิดตัวโทรศัพท์Galaxy S21ในเดือนมกราคม 2021 และข้อมูลที่หลุดออกมาล่าสุดนี้ก็ทำให้พวกเราได้รู้ข้อมูลเกี่ยวกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้กันมากขึ้น

Samsung Galaxy S21

Samsung Galaxy S21 ข้อมูลที่หลุดออกมาล่าสุดนี้ก็ทำให้พวกเราได้รู้ จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ 4,000 mAh

                ข้อมูลล่าสุดที่หลุดออกมาทำให้เราได้รู้ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของSamsungที่กำลังจะเปิดตัวมีโทรศัพท์ 3 รุ่นที่อยู่ในไลน์เดียวกันนั่นก็คือSamsung Galaxy S21หน้าจอ 6.2 นิ้ว,Galaxy S21Plusหน้าจอขนาด 6.7 นิ้วและGalaxy S21Ultra หน้าจอขนาด 6.8 นิ้ว

                ทั้งสามรุ่นดังที่กล่าวมานี้จะมีหน้าจออัตราการรีเฟรช 120Hz แม้ว่ารุ่น Ultra จะมีอัตราการรีเฟรชแบบปรับได้ที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ทันทีด้วยเทคโนโลยีการแสดงผล LTPO ที่เหนือกว่าที่ติดตั้งอยู่ภายในเช่นเดียวกับที่เราเคยได้ยินมาเกี่ยวกับ iPhone 13

สเปคของ Samsung Galaxy S21

                Samsung Galaxy S21และอีก 2 รุ่นในไลน์เดียวกัน จะใช้โปรเซสเซอร์ Snapdragon 875 หรือ Exynos 2100 แต่ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าจะมีการกำหนดค่า RAM และหน่วยความจำภายในแบบใด

                ส่วนกล้องถ่ายรูปของSamsung Galaxy S21 นั้นรวมทั้ง Galaxy S21 Plus จะได้รับการปรับเปลี่ยนให้มีการตั้งค่าคล้ายกับซีรี่ส์ Galaxy S20 ที่มีเซ็นเซอร์หลัก 12MP เซ็นเซอร์เทเลโฟโต้ 64MP และเซ็นเซอร์อัลตร้าไวด์ 12MP

                ส่วน S21 Ultra จะมีเซ็นเซอร์อัลตร้าไวด์ 12MP เหมือนกัน แต่จะมีเซ็นเซอร์หลัก 108MP และเซ็นเซอร์เทเลโฟโต้ 10MP สองตัวซึ่งมีออปติคอล 3 เท่าและซูมออปติคอล 10 เท่า ทางด้านรุ่น Ultra จะมีการรองรับ S Pen ตามข่าวลือล่าสุดที่หลุดออกมาก่อนหน้านี้

แบตเตอรี่ของ Samsung Galaxy S21

                มีข่าวลือว่าSamsung Galaxy S21จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ 4,000mAh ส่วน Galaxy S21Plus มาพร้อมแบตเตอรี่ 4,800mAh และ S21Ultra มาพร้อมแบตเตอรี่ 5,000mAh สีของ Samsung Galaxy S21ที่มีให้เลือกจะมีสีม่วง,ชมพู,เทา

                Galaxy S21 Plus มาพร้อมตัวเลือกสีม่วง,เงินและสีดำ ส่วน S21 Ultra จะมีตัวเลือกอยู่ด้วยกัน 2 สีคือสีดำและสีเงิน ทางด้านราคายังไม่มีการยืนยันว่าSasung Galaxy S21 และรุ่นอื่นๆในไลน์เดียวกันจะมีราคาอยู่ที่เท่าไหร่แต่ดูเหมือนSamsung จะยืนยันว่าราคาของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่นี้จะมีความสมเหตุสมผลที่ทุกคนเอื้อมถึงได้

ติดตามข่าวสารอีกมากมายของเราได้ที่ ระบบปฏิบัติการ ได้ที่นี่ และ ivo รุ่น V17 สเปคที่กำลังพอดีรองรับได้ทุกเกม แถมไม่หวั่นทุกมุมกล้อง

Continue Reading

OPPO เอาใจสาวกหงส์แดง ที่ผลิตสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษพร้อมลายเซ็นแข้งดัง

OPPO เอาใจสาวกหงส์แดง

           OPPO เอาใจสาวกหงส์แดง ค่ายสมาร์ทโฟนยอดนิยมจากประเทศจีนเอาใจแฟนกีฬาฟุตบอล โดยเฉพาะแฟนบอลของ “หงส์แดง” ลิเวอร์พูล ทีมดังแห่งศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ

โดยร่วมมือกับดาวยิงตัวเก่งของทีมอยาง Mohamed Salah เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษในบ้านเกิดประเทศอียิปต์ภายใต้ชื่อรุ่น OPPO Reno 4 Mo Salah Edition เพื่อเป็นการโปรโมทสินค้าของค่าย OPPO ที่กำลังมาแรงในตลาดสมาร์ทโฟนโซนตะวันออกกลางและแอฟริกานั่นเอง

OPPO เอาใจสาวกหงส์แดง

OPPO เอาใจสาวกหงส์แดง Reno 4 Mo Salah Edition มาพร้อมรูปภาพและลายเซ็น Mohamed Salah

            OPPO Reno 4 Mo Salah Edition เป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้สเปคเดียวกันกับ OPPO Reno 4 รุ่นมาตรฐานที่วางจำหน่ายทั่วโลก ทั้งหน้าจอแบบ OLED ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด 1080 x 2400 พิกเซล (409 ppi)

ใช้ CPU Snapdragon 720G ความเร็ว 2.3GHz ทำงานร่วมกับ GPU Adreno 618  รองรับการใช้งาน 4G และระบบการชาร์จเร็วแบบ VOOC 4.0 Flash Charge 30W  ด้านหลังยังติดตั้งกล้องหลัง 3 เลนส์ ความละเอียดถึง 48 ล้านพิกเซลอีกด้วย 

 Reno 4 Mo Salah Edition

ภายในเป็นระบบปฏิบัติการ Android ที่ครอบด้วย UI ของทาง OPPO อย่าง Color OS  7.2 ที่ได้รับการปรับแต่งพิเศษให้มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เข้ากับตัว Mohamed Salah สตาร์ดังของ ลิเวอร์พูล ไม่ว่าจะเป็นภาพ Wallpaper หรือไอคอนต่าง ๆ บนหน้าจอ 

ส่วนที่ OPPO Reno 4 Mo Salah Edition แตกต่างจาก OPPO Reno 4 รุ่นมาตรฐานอย่างเห็นได้ชัดคือเรื่องสีสันและลวดลายภายนอกที่มาพร้อมกับโทนสี ดำ เทา และแดง พร้อมกับภาพกราฟฟิกรูปดาวเตะทีมชาติอียิปต์นั่นเอง

โดยเฉพาะด้านหลังของตัวเครื่องที่นอกจากรูปกราฟฟิกเท่ห์ ๆ ของ Mohamed Salah แล้ว ยังมีลายเซ็นที่เป็นเอกลักษณ์ของเจ้าตัวติดอยู่ด้วยเพื่อยืนยันถึงความพิเศษของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้

OPPO Reno 4 Mo Salah Edition

            สำหรับ OPPO Reno 4 Mo Salah Edition วางจำหน่ายแล้วตอนนี้บนหน้าเว็บไซต์ของ OPPO ประเทศอียิปต์ สนนราคาอยู่ที่ 6,590 ปอนด์อียิปต์ (EGP) หรือคิดเป็นเงินไทยราว ๆ 13,000 บาท

โดยจะเป็นรุ่น RAM 8GB และ ROM 128 GB แม้จะมีความเป็นไปได้ว่าทาง OPPO อาจวางขายสมาร์ทโฟนรุ่นพิเศษนี้ยังประเทศอื่น ๆ หากได้รับกระแสตอบรับในทางบวก

แต่ ณ ตอนนี้ ยังไม่มีข่าวว่า OPPO จะวางขายในประเทศอื่น ๆ หรือไม่ ดังนั้น ใครที่เป็นแฟนคลับสตาร์ดังรายนี้อาจจะต้องรอกันนานสักหน่อย

ติดตามข่าวสารอีกมากมายของเราได้ที่ ระบบปฏิบัติการ ได้ที่นี่ และ Vivo รุ่น V17 สเปคที่กำลังพอดีรองรับได้ทุกเกม แถมไม่หวั่นทุกมุมกล้อง

Continue Reading

รายงานผล จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของประเทศสกอตแลนด์ จากผลทดสอบผิดพลาด

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่การทดสอบหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ในประเทศสกอตแลนด์ เกิดความผิดพลาด เนื่องจากมีการใส่รหัสผลการทดสอบผิดพลาด ซึ่งส่งผลให้การติดตามบุคคลที่พบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ผิดพลาดด้วยเช่นกัน เพราะการใส่รหัสผลการทดสอบผิดพลาด ทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของสกอตแลนด์ไม่ได้ติดตามผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมด

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประเทศสกอตแลนด์ เกิดความผิดพลาด และส่งผลให้การติดตามบุคคลที่พบว่าติดเชื้อโควิด-19 ผิดพลาดด้วยเช่นกัน

ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้รายงานว่าน่าจะมีผู้ติดเชื้อเกือบ 2 เท่าที่ไม่ได้ถูกติดตามและกักตัวเอง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้งนี้ผู้บริหารของหน่วยงานสาธารณะสุขของสกอตแลนด์ หรือ Public Health Scotland (PHS) ได้ยืนยันว่าระบบ Test and Protect ที่ใช้ทดสอบและรายงานผลผู้ติดเชื้อโควิด-19 นั้น เป็นระบบที่มีมาตรฐานสูงมาก และมีความน่าเชื่อถือระบบหนึ่ง

แต่อย่างไรก็ตามได้มีการสังเกตว่า PHS ได้มีการแก้ไขจำนวนผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จาก 8,262 ราย เป็น 15,291 ราย และในขณะเดียวกันจำนวนผู้ที่ได้รับการติดต่อกลับภายใน 24 ชั่วโมงนับจากทราบผลทดสอบ เปลี่ยนจาก 17,255 เป็ฯ 23,828 ซึ่งจำนวนผู้ที่ได้รับการติดต่อจะต้องถูกกักตัวเอง เนื่องจากพบว่ามีการติดเชื้อไวรัสโควิด-19

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของประเทศสกอตแลนด์

ทั้งรัฐมนตรีและพรรคฝ่ายค้านของสกอตแลนด์ต่างก็ออกมาตำหนิถึงข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นว่า เป็นสิ่งที่ไม่ควรจะเกิด เป็นสิ่งที่สร้างความน่าตกใจและกระทบต่อความมั่นใจในระบบทดสอบอย่างแน่นอน ตลอดจนเป็นสิ่งที่รัฐบาลจะต้องเร่งหาคำตอบและเปิดเผยให้สาธารณะชนได้ทราบโดยเร็ว เพื่อเรียกความมั่นใจในระบบทดสอบให้คืนกลับมาอย่างรวดเร็วที่สุด

โดยโฆษกของรัฐบาลได้แถลงว่าระบบ Test and Protect นั้นเป็นเสมือนเครื่องมือที่สำคัญเป็นอย่างมากในการลดการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 ได้ดีที่สุดในช่วงระยะเวลานี้ และการป้องกันการแพร่ระบาดจะไม่ประสบความสำเร็จหากการรายงานมีความผิดพลาด ทั้งนี้แล้วความผิดพลาดของการใส่รหัสผลการทดสอบที่ผิดพลาดนี้เกิดขึ้นและได้ทำการแก้ไขแล้วตั้งแต่เดือนสิงหาคมที่ผ่านมา และได้แก้ไขข้อมูลของกันยายนและตุลาคมด้วยเช่นกัน

ประเทศสกอตแลนด์

โดยทางมาตรฐานที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ว่าจะต้องมีการติดตามผู้ติดเชื้อรายใหม่อย่างน้อย 80% ของจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่ตรวจพบทั้งหมด เพื่อให้มีการกักตัวของผู้ป่วยและผู้ใกล้ชิดทั้งหมดภายใน 72 ชั่วโมงภายหลังจากที่ได้รับการยืนยันผลการทดสอบ ซึ่งในเดือนสิงหาคม กันยายน และตุลาคม มีการติดตามได้น้อยกว่าที่องค์การอนามัยโลกกำหนด แต่สำหรับข้อมูลล่าสุดเจ้าหน้าที่สามารถติดตามผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ถึง 95.8%  

โดยทางหน่วยงานสาธารณสุขของสกอตแลนด้ได้รายงานว่าข้อผิดพลาดที่เกิดขึ้นได้รับการปรับปรุงแก้ไขได้เรียบร้อยแล้ว และสามารถดำเนินการได้ตามที่องค์การอนามัยโลกกำหนดไว้ เพื่อให้การควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศสกอตแลนด์เป็นด้วยดี

ติดตามข่าวสารอีกมากมายของเราได้ที่ ข่าวไอทีคอมพิวเตอร์ ได้ที่นี่ และ กู้ข้อมูลเก่าบน Facebook ที่บอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด! กับ 3 ขั้นตอนง่าย ๆ

Continue Reading

การชำแหละ แบตเตอร์รี่ของ iphone 12 ที่ Apple ที่ไม่เคยเปิดเผยมาก่อน

แบตเตอร์รี่ของ iphone 12

                แบตเตอร์รี่ของ iphone 12 เรียกได้ว่าเป็นการเปิดเผยอย่างไม่เป็นทางการก็ว่าได้ หลังจากที่สาวกของแอปเปิ้ลคงได้แต่สงสัยว่าความจุแบตเตอร์รี่ไอโฟนรุ่น 12 โปรที่ทางบริษัทไม่เคยเปิดเผยขนาดของความจุมาก่อน จนกระทั่งมีผู้ใช้จากเว็บไซต์เวย์โบ้ที่ลองนำทางโทรศัพท์ตัวใหม่นี้มาชำแหละเพื่อดูการประกอบภายในและทำให้รู้ว่าทางค่ายดังจากประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเปลี่ยนแปลงในตัวแบตจากเดิมจริง ๆ

แบตเตอร์รี่ของ iphone 12

แบตเตอร์รี่ของ iphone 12 mujประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเปลี่ยนแปลงในตัวแบตจากเดิม

                ในโทรศัพท์รุ่นก่อนของแอปเปิ้ลอย่าง 11 หรือ 11 โปรแมกซ์นั้นพวกเขาได้ใช้แบตเตอร์รี่มาถึง 3,969 mAh ซึ่งเคยมีการอ้างว่าสามารถเปิดดูวิดีโอได้นานถึง 20 ชั่วโมงเลยทีเดียว แต่ทว่าในตัวของโทรศัพท์รุ่น 12 โปรแมกซ์ที่เพิ่งเปิดตัวออกมานั้นกลับมีความจุแบตอยู่ที่ 3,687 mAh เท่านั้นและน้อยกว่ารุ่นก่อนหน้าเสียอีก ทั้งๆ ที่ในรุ่น 11 นั้นได้ใช้หน้าจอที่เล็กกว่าเพียง 6.5 นิ้วและรองรับเพียง 4G เท่านั้น

ความจุแบตเตอร์รี่ของ iphone 12

                ด้านสาเหตุของแบตเตอร์รี่ของไอโฟนรุ่น 12 โปรแมกซ์ที่น้อยกว่าแม้ว่าจะใช้หน้าจอที่ 6.7 นิ้วและรองรับสัญญาณ 5G ก็ตามนั้น มาจากในรุ่นปัจจุบันไม่ได้ใส่อัตรารีเฟรชหน้าจอแบบ 120 เฮิร์ทซ์เข้ามา เนื่องจากสัญญาณโทรศัพท์นี้ก็น่าจะใช้พลังงานอยู่พอตัวนั่นเอง อีกทั้งการมาของชิพเอ 14 ก็ทำให้การประมวลผลของเครื่องนั้นทำได้มีประสิทธิภาพและใช้พลังงานน้อยลงจนทำให้ใส่แบตที่ตัวเล็กเข้ามานั่นเอง

ความจุแบตเตอร์รี่ iphone 12

                แม้ว่าทางแบตเตอร์รี่ของไอโฟนรุ่น 12 โปรแมกซ์จะเล็กกว่าก็ตามแต่ศักยภาพของเครื่องนั้นไม่เป็นรองต่อรุ่นน้องเลยทีเดียว เมื่อมีการทดสอบว่าสามารถใช้งานวิดีโอได้นานถึง 20 ชั่วโมงเท่ากัน ทั้งๆ ที่ตัวจอมีความใหญ่กว่าอีกด้วย ซึ่งแฟนๆ ของแอปเปิ้ลก็น่าจะพอใจในความสามารถนี้แล้วอีกด้วย

ติดตามข่าวสารอีกมากมายของเราได้ที่ ข่าวไอทีคอมพิวเตอร์ ได้ที่นี่ และ กู้ข้อมูลเก่าบน Facebook ที่บอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด! กับ 3 ขั้นตอนง่าย ๆ

Continue Reading

Vivo รุ่น V17 สเปคที่กำลังพอดีรองรับได้ทุกเกม แถมไม่หวั่นทุกมุมกล้อง

Vivo รุ่น V17

                Vivo รุ่น V17 ถ้าหากท่านใดที่อยากได้สมาร์ทโฟนซักเครื่องแต่น่าเศร้าที่มีงบจำกัดขอแนะนำให้รู้จักสมาร์ทโฟน V17 มีงบไม่ถึง 8,000 บาท ก็ตอบสนองทุกการใช้งานได้แบบครบถ้วน ด้วยเทคโนโลยีจากทาง Vivo ที่จะไม่ทำให้ทุกคนต้องผิดหวัง

ก่อนที่จะลงไม่ถึงสเปคเครื่องมาสำรวจรูปทรงภายนอกกันก่อนดีกว่า ที่ดูเรียบง่ายไม่สดุดตาจนเกินไปพกพาสะดวกด้วยตัวเครื่องที่ไม่หนักจนเกินไป แสดงผลด้วยหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 6.44 นิ้ว ให้ความคมชัดอยู่ที่ Full HD+ ที่ยังมากับฟีเจอร์ลดแสงสีฟ้าเพื่อช่วยถนอมสายตาของผู้ใช้งาน มุมซ้ายบนของหน้าจอจะมีเลนซ์กล้องหน้าขนาด 32 MP และกล้องหลัง 4 ตัว ได้แก่ 48 , 8 , 2 และ 2 MP รวมถึงฟีเจอร์ AI ที่เป็นผู้ช่วยในการถ่ายภาพได้ดีเลยทีเดียว

Vivo รุ่น V17

Vivo รุ่น V17 กับสเปคเครื่องที่เพิ่มประสิทธภาพ รวมถึงเหล่าเทคโนโลยีมากมายที่ถูกอัดแน่นเข้ามา

            จุดเชื่อมโยงที่เพิ่มประสิทธภาพให้กับสมาร์ทโฟน V17 เครื่องนี้ ที่จะเป็นสเปคเครื่องรวมถึงเหล่าเทคโนโลยีมากมายที่ถูกอัดแน่นเข้ามา เริ่มจากวัตถุดิบหลักชิ้นแรกก็คือ Snapdragon 675 AIE ที่เป็นชิปประมวลผลของเครื่องนี้ ทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการ Android 10 เสริมด้วย Funtouch 9.2 แสดงผลกราฟฟิกด้วย GPU รุ่น Adreno 612 มาพร้อมความแรงที่ไม่ธรรมดาที่ให้มาเป็น RAM 8GB

Vivo V17

และต่อด้วยความจำภายในเครื่อง RAM128 GB รองรับชาวเกมเมอร์ด้วยฟังชั่น Ultra Game Mode 7.0 ช่วยดึงประสิทธิภาพของสมาร์ทโฟนให้ดีขึ้น ปรับลดอุณหภูมิให้มีความสมดุล สุดท้ายก็จะเป็นแบตเตอรี่ที่ให้มาถึง 4,500 mAh ที่ยังมีฟังชั่น Fast Charging ที่ชาร์จได้เร็วถึง 18W ที่เชื่อว่าต้องเป็นสมาร์ทโฟนที่ใครหลายคนต่างจับตามองไม่น้อย

โทรศัพท์ Vivo V17

ความคุ้มค่าและราคา      

                V17 สมาร์โฟนที่เอื้อเฟื่อให้ต่อผู้งบน้อยจากทางแบนร์ดดังอย่าง Vivo ที่ออกแบบให้สนองกับการใช้งานของผู้คนในปัจจุบันได้เป็นอย่างดีทั้งความรวดเร็วจากสเปคเครื่องไม่ว่าจะใช้งานประเภทใดก็ไม่หวั่นหรือจะใช้เล่นเกมก็ตอบโจทย์ได้ไม่แพ้กัน และ เลนซ์กล้องที่มีความละเอียดอยู่พอสมควรที่มากับฟีเจอร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ทุกซ็อตการภ่ายภาพไม่พลาดเป้า ในราคา 7,400 บาท

ติดตามข่าวสารอีกมากมายของเราได้ที่ ระบบปฏิบัติการ ได้ที่นี่ และ ชิปประมวลผล M1 ที่พัฒนาโดยบริษัท Apple ในรูปแบบของ ARM ที่มีประสิทธิภาพเท่ากับเครื่อง PC

Continue Reading

ชิปประมวลผล M1 ที่พัฒนาโดยบริษัท Apple ในรูปแบบของ ARM ที่มีประสิทธิภาพเท่ากับเครื่อง PC

ชิปประมวลผล M1

ชิปประมวลผล M1 จาก Apple บริษัทที่เป็นที่รู้จักในปัจจุบันนี้ ในเรื่องการผลิตโทรศัพท์สมาร์ทโฟนอย่าง iPhone iPad iPod และคอมพิวเตอร์อย่าง Macbook ซึ่งทุกผลิตภัณฑ์ของ Apple นั้นถือว่าเป็นที่นิยมในสังคมโลกเลยทีเดียวอย่างไรก็ตามสำหรับเครื่อง Macbook แล้ว Apple ในอดีตได้ใช้ชิปประมวลผลของ Intel แต่ล่าสุดใน MacBook รุ่นใหม่ทาง Apple ก็ได้เปิดตัวชิปใหม่ที่เป็นชิปประมวลผลของบริษัท Apple นั่นก็คือชิปประมวลผล M1 ในรูปแบบของ ARM ที่มีประสิทธิภาพเท่ากับเครื่อง PC เลยทีเดียว นี่จะทำให้ผู้คนหันมาใช้ Macbook เพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

ชิปประมวลผล M1

ชิปประมวลผล M1 ในคอมพิวเตอร์อย่าง Macbook จะทำให้ผู้คนหันมาใช้ เพิ่มมากขึ้นอย่างแน่นอน

ชิปประมวลผลนี้ได้บรรจุอยู่ใน Macbook รุ่นใหม่ซึ่งเป็นชิปประมวลผลสถาปัตยกรรมแบบ ARM นับเป็น SoC ที่รวมเอาทั้ง CPU, GPU, Neural Engine, I/O และอีกมากมายมาไว้ในชิปเดียว ซึ่งก็มีผลทำให้เครื่อง Macbook รุ่นใหม่ที่กำลังจะออกนี้มีประสิทธิภาพในการทำงานสูงมากรวมทั้งมีความเร็วในการทำงานที่มากเช่นเดียวกัน ด้วยชิปประมวลผล M1 จะทำให้โปรแกรมต่าง ๆ

ชิปประมวลผล M1 จาก Apple

ไม่ว่าจะเป็น Lightroom Logic pro และโปรแกรมอื่นๆที่มีในเครื่อง Macbook ทำงานได้เร็วขึ้นแถมความอึดของแบตก็มีมากขึ้นสามารถใช้ได้นานมากถึง 20 ชั่วโมงต่อการชาร์จ นอกจากการประมวลผลในการทำงานของโปรแกรมที่เร็วแล้วเครื่อง Macbook รุ่นใหม่ที่ใช้ชิปประมวลผล M1 นั้นสามารถเล่นเกมได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างมากเรียกได้ว่าตอนนี้ประสิทธิภาพของ Macbook รุ่นใหม่นั้นกำลังจะเทียบเคียงกับเครื่อง PC ที่มีอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ในการตกแต่งเครื่องที่มีประสิทธิภาพสูง ๆ ได้เลยทีเดียว

Macbook

สำหรับเครื่อง Macbook ที่สามารถใช้ชิปประมวลผล M1 ได้นั้นก็จะมีMacbook air รุ่น 13 นิ้ว, Macbook pro รุ่น 13 นิ้ว และ Macbook Mini สำหรับวันจัดจำหน่ายนั้นยังไม่ได้มีประกาศออกมาจากทางเว็บไซต์หลักของ apple.com

สำหรับใครที่สนใจในเครื่องรุ่นใหม่ของ Apple อย่าง macbook air รุ่น 13 นิ้วและ Macbook pro รุ่น 13 นิ้วก็ต้องรอติดตามข่าวทุกวันจำหน่ายอย่างใกล้ชิดนะครับไม่แน่อาจจะเป็นที่หมายปองของคนหลายคนจนสินค้าหมดก็เป็นได้ในส่วนของราคานั้นสามารถติดตามได้ที่ apple.com ได้เลย ต้องบอกก่อนว่าราคาสูงมาก ๆ สำหรับ Macbook รุ่นใหม่   

ติดตามข่าวสารอีกมากมายของเราได้ที่ ข่าวไอทีคอมพิวเตอร์ ได้ที่นี่ และ Ubamarket บริษัทค้าปลีก พัฒนาแอพพลิเคชั่น กับการตัดสินใจซื้อของตามร้านค้าต่าง ๆ

Continue Reading

Ubamarket บริษัทค้าปลีก พัฒนาแอพพลิเคชั่น กับการตัดสินใจซื้อของตามร้านค้าต่าง ๆ

Ubamarket

Ubamarket บริษัทค้าปลีกของประเทศอังกฤษที่พัฒนาแอพพลิเคชั่น สำหรับการซื้อของในห้างของตนเอง ซึ่งแอพพลิเคชั่นที่ได้พัฒนาขึ้นมานี้จะได้นำมาใช้สำหรับการซื้อสินค้าทางออนไลน์ อีกทั้งลูกค้าของห้างสามารถใช้แอพพลิเคชั่นนี้สแกนหาสินค้าที่เหมาะสมกับตนเอง อย่างเช่นการสแกนหาผลิตภัณฑ์ที่จะมีส่วนผสมของสารก่อภูมิแพ้ก่อนที่จะซื้อสินค้าชิ้นดังกล่าว โดยผู้บริหารของ Ubamarket ได้ความเห็นเกี่ยวกับแอพพลิเคชั่นที่พัฒนาขึ้นมาว่า เป็นระบบปัญญาประดิษฐ์แบบหนึ่งที่นำมาใช้ในการติดตามพฤติกรรมการซื้อสินค้าของลูกค้า

Ubamarket

Ubamarket แอพพลิเคชั่นที่เป็นระบบปัญญาประดิษฐ์แบบหนึ่งที่นำมาใช้ในการติดตามพฤติกรรมการซื้อสินค้าของลูกค้า

รวมถึงการเรียนรู้พฤติกรรมการทดลองใช้สินค้าที่ออกมาใหม่ อีกทั้งระบบปัญญาประดิษฐ์ยังสามารถนำเสนอโปรโมชั่นพิเศษในแต่ละสัปดาห์ให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของ Ubamarket ได้ แต่อย่างไรก็ตาม Ubamarket ได้ให้ความเห็นเพิ่มเตามว่าการใช้งานแอพพลิเคชั่นที่ห้างพัฒนาขึ้นมานั้นยังอยู่ปริมาณที่ยังไม่มากนัก แต่ก็มีแนวโน้มที่จะเติบโตเพิ่มขึ้น เนื่องจากภาวะการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้หลายคนพยายามหลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชนต่างๆ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค นอกจากนี้แล้วแอพพลิเคชั่นของ Ubamarket ได้อ้างอิงตัวเลขว่ามีการซื้อของเพิ่มขึ้น 20% และมีแนวโน้มที่จะกลับมาซื้อสินค้ามากขึ้นถึง 3 เท่า

Ubamarket บริษัทค้าปลีก

ในขณะที่องค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรของประเทศอังกฤษอย่าง Open Data Institute หรือ ODI ที่ได้แสดงความเป็นกังวลต่อข้อมูลส่วนบุคคลจำนวนมากที่ถูกรวบรวมไว้โดยระบบปัญญาประดิษฐ์ และนำข้อมูลที่ได้ไปประมวลผลและนำมาโน้มน้าวด้วยสื่อทางการตลาดเพื่อชักจูงให้มีการซื้อสินค้า

ตลอดจนมีการตั้งคำถามถึงผู้พัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ว่าการรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่เกิดจากพฤติกรรมการบริโภคของลูกค้านั้น มีจริยธรรมและความเท่าเทียมกันมากน้อยอย่างไร เพราะบางครั้งในการเขียนโปรแกรมเพื่อคัดเลือกลูกค้านั้น อาจจะมีการใส่อคติดส่วนตัวลงไป อย่างเช่น ถ้าเป็นลูกค้าผิวขาวอาจจะได้รับคูปองส่วนลดได้มากกว่าลูกค้ากลุ่มผิวสี ดังนั้นแล้วกลุ่ม ODI จึงต้องการให้การเก็บข้อมูลและการนำเสนอโปรแกรมทางการตลาดต่างๆ ของร้านค้าอยู่บนพื้นฐานที่เท่าเทียมกัน ทั้งด้านเชื้อชาติ เพศ และฐานะทางสังคม

แอพพลิเคชั่น Ubamarket

ทั้งนี้แล้วการใช้ระบบปัญญาประดิษฐ์เพื่อวิเคราะห์พฤติกรรมการบริโภคของลูกค้าไม่ถือว่าเป็นเรื่องใหม่แต่อย่างใด เนื่องจาก Amazon บริษัทค้าปลีกทางออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ก็ได้นำระบบปัญญาประดิษฐ์มาใช้ร้านค้าปลีกของตัวเองที่ชื่อว่า Amazon Go ซึ่งปัจจุบันสามารถให้บริการได้ 27 แห่งในประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ลูกค้าสามารถซื้อของได้โดยที่ไม่ต้องมีปฏิสัมพันธ์กับพนักงานแต่อย่างใด 

ติดตามข่าวสารอีกมากมายของเราได้ที่ ข่าวไอทีคอมพิวเตอร์ ได้ที่นี่ และ Red Magic 5S ของ Nubia สมาร์ทโฟนสำหรับชาวเกมเมอร์ที่มาพร้อมฟีเจอร์อำนวยความสะดวก

Continue Reading