ประเด็นอีลอน มัสก์ พูดแต่ทำไม่ได้

มัสก์

อีลอน มัสก์ มหาเศรษฐี และวิศวกรชื่อดัง ปัจจุบันชายชาวอเมริกันคนนี้ ถือเป็น 1 ในบุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดคนหนึ่งของโลก เขามีอาชีพการงานที่ยอดเยี่ยมจนหลาย ๆ คนต้องอิจฉา ข่าวไอทีคอมพิวเตอร์ แต่รู้หรือไม่ ซีอีโอแห่งบริษัท เทสล่า ในสายตาใครหลาย ๆ คน ชายคนนี้มักชื่นชอบการทำนาย คาดการณ์สถานการณ์ต่าง ๆ ที่กำลังเกิดขึ้นกับโลก พบกับคำพูดลอย ๆ ของซีอีโอคนดังแต่กลับไม่เกิดขึ้นจริง

มัสก์

นวัตกรรมไร้คนขับของ มัสก์ ปี2019

ปี 2019 หรือ 2560 ซีอีโอแห่งบริษัทยานยนตร์แห่งอนาคตหรือ เทสล่า ประกาศก้องเมื่อ 2 ปี ก่อนว่าเขาเตรียมเปิดตัวยานพาหนะไร้คนขับ ชายชาวอเมริกันวัย 51 ปี ค่อนข้างมั่นอกมั่นใจว่า ผลิตภัณฑ์ไร้คนขับของตนจะสามารถอำนวยความสะดวกได้แบบขีดสุด ชนิดคนขับสามารถนอนหลับ ขณะที่รถยังเคลื่อนที่ไปยังปลายทางได้แบบปลอดภัยด้วยเทคโนโลยสุดไฮเทค

กระทั่งปัจจุบัน ค.ศ.2022 ยานพาหนะดังกล่าวยังไม่ได้ทำการเปิดตัวแต่อย่างใด เนื่องจากนวัตกรรมดังกล่าวถูกตั้งคำถาม ถึงความปลอดภัยต่อผู้ใช้ทางเท้า เพราะเจ้ารถดังกล่าวของอีลอน มัสก์ ติดตั้งเซนเซอร์สำหรับยานพาหนะกันเองเท่านั้น นอกจากนี้มันเป็นไปได้ยากที่รถดังกล่าวจะสามารถขับเคลื่อนได้เองแบบอัจฉริยะปราศจากอุบัติเหตุ 100 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากเหตุผลด้านความคงทนของเครื่องยนต์ และความเสถียรของระบบ เมื่อต้องเดินทางไกลหลายร้อยไมล์

มัสก์

ซีอีโอเทสล่ากับการหุบทวีตฯ

“ทวีตเตอร์มีศักยภาพที่ไม่ธรรมดา ดังนั้นผมต้องการปลดล็อคมัน” ประโยคสั้น ๆ ของอีลอน มัสก์ บนทวีตเตอร์ เมื่อเดือนที่ผ่านมาแสดงออกว่า เขาต้องการเข้าซื้อกิจกรรมแพลตฟอร์มคอมมิวนิตี้ชื่อดังระดับโลก หลังการโพสข้อความดังกล่าวไม่นาน หุ้นบริษัททวีตฯปรับตัวขึ้นทันที ส่งผลให้มัสก์มีผู้ติดตามเพิ่มขึ้นอย่างน้อยหลายล้านคนทันที ด้านโดนัลด์ ทรัมป์ อดีตปธน.อเมริกาฝ่ายอนุรักษ์นิยม ออกมากล่าวชื่นชม ซีอีโอคนดังกล่าวเช่นกัน

แต่จนแล้วจนรอด ปัจจุบันดูเหมือน อีลอน มัสก์ เตรียมถอนตัวจากการเจรจาเข้าซื้อกิจการดังกล่าวแล้ว และนั่นส่งผลต่อความเชื่อมั่นบริษัทอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ส่งผลให้หุ้นบริษัทเทสล่ามูลค่าลดลงถึง 65 พันล้านดอลลาร์ทันที ขณะเดียวกันย้อนกลับไป วันเดือนมีนาคม ปี 2020 ซีอีโอคนดังคาดการณ์ว่า โควิด-19ในอเมริกาจะหยุดระบาด แต่ผลปรากฏว่า ไม่กี่สัปดาห์ต่อมา ผู้ติดเชื้อในอเมริกาพุ่งสูงถึง 2 เท่า

You may also like